ลิบอง :: Lu Meng, Wu General

ลิบอง :: Lu Meng, Wu GeneralAs the Wu chief commander, Lu Meng conquered Shu-held Jingzhou in 219 by disguising soldiers as merchants on boats filled with hiding troops.
     ลิบอง เป็นหนึ่งในแม่ทัพ คนสำคัญยิ่งของง่อก๊ก มีความเก่งกาจ และเฉลียวฉลาดอย่างมาก ลิบองเริ่มต้นโดยไต่เต้า จากการเป็นทหารเลว ได้แสดงความสามารถบ่อยครั้ง จนซุนกวนไว้ ใจ ให้นำทัพจัดการเรื่องสำคัญต่างๆ เมื่อยังหนุ่มลิบองแทบไม่มีความรู้ ในเรื่องตำรา จนซุนกวนสั่งให้ลิบอง ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่งลิบองได้ทำการเล่าเรียน จนเก่งกว่าบัณฑิตทั่วไปเสียอีก

     สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับลิบองอย่างมาก คือการวางแผนยึดเกงจิ๋วกลับคืนจากกวนอู (เกงจิ๋วนี้ ฝ่ายง่อก๊ก ให้เล่าปี่ยืมไปเป็นฐานกำลัง และฝ่ายเล่าปี่ไม่ยอมคืนเมืองนี้ กลับให้ง่อก๊ก) โดยลิบองลวงว่าตนเองกำลังป่วยหนัก ทำให้กวนอูวางใจถอนทหารไปเสริมทัพเพื่อตีเมืองอ้วนเสีย จากนั้นลิบองก็ลอบยกทัพมายึดเมืองกังเหลง เอาชนะใจชาวเมือง และการวางแผนจับตัวกวนอู กับกวนเป๋งประหารชีวิต ทำให้ซุนกวนชื่นชมในตัวลิบองมาก แต่ลิบองกลับเสียชีวิต จากโรคภัยหลังจากยึดเกงจิ๋ว กลับมาได้ไม่นาน

     มีเรื่องเล่าลือว่า สาเหตุที่ลิบองเสียชีวิต คือ ลิบองได้ถูกอสุรกาย(ผี)กวนอู สิงและฆ่าตาย กลางงานเลี้ยงที่ซุนกวนจัดให้ ฉลองชัยชนะ

No comments:

Post a Comment

เพื่อน ๆ ชอบการ์ดเกมใบนี้ไหมครับ ?