เบ้งเฮ็ก :: Meng Huo, Barbarian King


The stubborn Meng Huo was captured and released by Kongming seven times before finally surrendering.

    เบ้งเฮ็ก เมิ่งวะ หรือ มังวะ[1](จีนตัวเต็ม: 孟获; จีนตัวย่อ: 孟獲; พินอิน: Mèng Huò) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เชื่อว่าเป็นผู้นำชนชาติ ไต-ไท (ตามข้อสันนิษฐานของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช) ซึ่งตั้งเป็นประเทศเป็นอิสระ อยู่บริเวณทางตะวันตกเฉียงใต้ของจ๊กก๊ก ซึ่งในปัจจุบันคือ เขตปกครองตนเองชนชาติไทและจิงผ่อ เต๋อหง มณฑลยูนนาน

     เบ้งเฮ็ก ได้รับการสนับสนุนจากสุมาอี้ สมุหนายกของวุยก๊ก ทำให้สามารถผนึกกำลังกับ ยงคี เจ้าแคว้นเกียวเหล็ง จูโพ เจ้าแคว้นอวดจุ้น และชนเผ่าอื่นๆ เข้าตีเมืองเองเฉียง (ปัจจุบันคือ เขตเป่าซาน มณฑลยูนนาน) จึงทำให้ขงเบ้งต้องยกทัพมาปราบด้วยตัวเองแล้ววางแผนจับเบ้งเฮ็กถึง6ครั้ง แล้วก็ปล่อยไปทุกครั้ง

     เมื่อครั้งที่เจ็ดก็จับตัวเบ้งเฮ็กได้ เบ้งเฮ็กคิดว่าครั้งนี้ขงเบ้งคงไม่ปล่อยเราเป็นแน่ ก็เชิญไปรับประทานอาหารเบ้งเฮ็กคิดว่า นี่คงเป็นอาหารมื้สุดท้ายของเรา แล้วขงเบ้งก็เอ่ยว่า เจ้าจงกลับไปตั้งทัพแล้วกลับมาสู้กับเราใหม่เถิด เมื่อได้ยินขงเบ้งพูดอย่างนั้นถึงกับน้ำตาใหล เบ้งเฮ็กสำนึกในพระคุณ จึงยอมแพ้ ขงเบ้งให้อยู่ครองเมืองต่อโดยไม่ทิ้งทหารประจำการ

No comments:

Post a Comment

เพื่อน ๆ ชอบการ์ดเกมใบนี้ไหมครับ ?