บังทอง หงส์ดรุณ :: Pang Tong, "Young Phoenix"

บังทอง หงส์ดรุณ :: Pang Tong, Young Phoenix"...It was Pang Tong's boat-connecting scheme That let Zhou Yu accomplish his great deed."

     บังทอง (อังกฤษ: Pang Tong; จีนตัวเต็ม: 龐統; จีนตัวย่อ: 庞统; พินอิน: Páng Tǒng) ตัวละครจากวรรณกรรมสามก๊ก กุนซือผู้อาภัพ เสียชีวิตก่อนเวลาอันควร เป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากสุมาเต็กโชว่าเป็น หงส์ดรุณ เพราะมีความสามารถเที่ยบเท่า ขงเบ้ง ที่เปรียบเหมือน มังกรหลับ

     บังทอง เป็นบุคคลที่หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ แต่มีสติปัญญาเป็นเลิศ มีชื่อรองว่า ซื่อหยวน เกิดปีเดียวกับสุมาอี้ เป็นชาวเมืองเซียนหยาง เมืองใหญ่ในเมืองเกงจิ๋ว เป็นหลานอาของบังเต็กกง เพื่อนสนิทของสุมาเต็กโช สุมาเต็กโชรักใคร่บังทองมากเหมือนน้องชายตัวเอง บังทองเป็นผู้ที่สุมาเต็กโชแนะนำแก่เล่าปี่ เมื่อครั้งหนีภัยจากการตามล่าของโจโฉว่า ปราชญ์ที่จะช่วยให้ท่านพลิกฟ้า คว่ำแผ่นดินได้นั้นมี 2 คน คือ "ฮกหลง" (มังกรหลับ-ขงเบ้ง) กับ "ฮองซู" (หงส์ดรุณ-บังทอง) เท่านั้น

     บังทอง ปรากฏตัวในสามก๊ก ด้วยเป็นปราชญ์ที่ซ่อนตัวบนภูเขาในแคว้นง่อก๊ก โดยทำทีหลอกเจียวก้าน ทูตของโจโฉ ที่ถูกส่งตัวไปง่อก๊ก จนเจียวก้านเชื่อใจ นำพาไปพบโจโฉ โจโฉได้มอบหมายให้บังทองเป็นผู้วางอุบาย เอาชนะศึกง่อก๊ก บังทองแนะนำให้ผูกเรือของวุยก๊ก ต่อกันเป็นทอดๆ ด้วยโซ่ เรียกว่า "ห่วงโซ่สัมพันธ์" โดยบังทองหลอกโจโฉว่า ทหารวุยก๊กไม่ถนัดการรบทางน้ำ เมื่อเจอคลื่นทำให้ทหารล้มป่วยได้ง่าย การผูกเรือเป็นเข้าด้วยกันด้วยโซ่ จะช่วยให้เรือไม่โคลงเคลง ซึ่งเป็นอุบายที่นำมาซึ่ง การเผาเรือวุยก๊กด้วยไฟ จากความร่วมมือกันของจิวยี่และขงเบ้ง ในศึกเซ็กเพ็ก (ศึกผาแดง) อันเป็นศึกที่โจโฉพ่ายแพ้อย่างย่อยยับที่สุด

     ต่อมา โลซกที่ปรึกษาซุนกวน เกรงว่าบังทองจะเข้าร่วมกับวุยก๊ก จึงได้ให้บังทองเข้าร่วมกับฝ่ายง่อก๊ก แต่ซุนกวนไม่ชอบใจในหน้าตา จึงไม่ให้ความสนใจ บังทองจึงเข้าร่วมกับฝ่ายจกก๊ก โดยขงเบ้งเป็นผู้แนะนำไป แต่เมื่อเล่าปี่ เห็นหน้าตาของบังทองแล้วไม่ไว้วางใจ จึงให้ไปเป็นนายอำเภอเมืองลอยเอี๋ยง ที่ห่างไกล บังทองได้แสดงความสามารถทางสติปัญญา ให้เป็นที่ปรากฏ จึงได้เลื่อนชั้นขึ้น เป็นกุนซือคนหนึ่งของจกก๊ก เทียบเท่าขงเบ้ง บังทองมาสิ้นชีวิตที่เนินลกห้องโหที่ (เนินหงส์ร่วง) ด้วยลูกธนู ระหว่างเดินทางไปเสฉวนพร้อมกับเล่าปี่ บังทองออกอุบายให้เล่าปี่ สังหารเล่าเจี้ยงเพื่อ ยึดเมืองเสฉวนระหว่างกินเลี้ยง แต่เล่าปี่ไม่ยอมทำ ระหว่างเดินทางไปตีเมืองลกเสีย ได้แยกย้ายกับเล่าปี่ไปคนละเส้นทาง โดยเล่าปี่ได้ให้ม้าเต็กเลาที่ ตนขี่ประจำแก่บังทอง ศัตรูจึงเข้าใจผิดว่าเป็นเล่าปี่ จึงรุมยิงบังทองตาย ซึ่งก่อนหน้านั้นขงเบ้ง ได้ตรวจดวงชะตาบังทองแล้วว่าจะถึงฆาต และได้เขียนจดหมายเตือน แต่บังทองเข้าใจว่า ขงเบ้งอิจฉาตนที่จะทำผลงานได้หน้า จึงไม่สนใจคำเตือน บังทองถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 35 ย่าง 36 ปี

ความคิดเห็น

ชื่อ

ง่อก๊ก,11,จ๊กก๊ก,14,ตัวละคร,34,เรื่องอื่น ๆ,7,วุยก๊ก,9,เหตุการณ์สำคัญ,14,
ltr
item
เกมการ์ดสามก๊ก: บังทอง หงส์ดรุณ :: Pang Tong, "Young Phoenix"
บังทอง หงส์ดรุณ :: Pang Tong, "Young Phoenix"
บังทอง (อังกฤษ: Pang Tong; จีนตัวเต็ม: 龐統; จีนตัวย่อ: 庞统; พินอิน: Páng Tǒng) ตัวละครจากวรรณกรรมสามก๊ก กุนซือผู้อาภัพ เสียชีวิตก่อนเวลาอันควร เป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากสุมาเต็กโชว่าเป็น หงส์ดรุณ เพราะมีความสามารถเที่ยบเท่า ขงเบ้ง ที่เปรียบเหมือน มังกรหลับ
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj61wc7XRaOrHVIdXg0DsaeNK2HZahFixPUJ08HAd2UAZLXG72a2e8tkJN3WRSYBwlzEKbypBa1pKMJRMpwFNblKk3BglJ2tq36DQohyvZqP9fwXvM-sgP3GbCk8343LuxiuULw75LBoKc/s400/014CardSamkok.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj61wc7XRaOrHVIdXg0DsaeNK2HZahFixPUJ08HAd2UAZLXG72a2e8tkJN3WRSYBwlzEKbypBa1pKMJRMpwFNblKk3BglJ2tq36DQohyvZqP9fwXvM-sgP3GbCk8343LuxiuULw75LBoKc/s72-c/014CardSamkok.jpg
เกมการ์ดสามก๊ก
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2009/07/pang-tong-phoenix.html
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2009/07/pang-tong-phoenix.html
true
7484459102248974519
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ