ค่าของความทะยานอยาก : Ambition's Cost

When you give offense to heaven, to whom can you pray? -Cao Cao, quoting Confucius

     "เมื่อจะรุกฝ่าสวรรค์ ใยฝันเฝ้าอ้อนวอนใคร" เรื่องของเรื่องนี้มีอยู่ว่า  ระหว่างที่โจโฉหลบหนี ตั๋งโต๊ะ มาพร้อมกับตันก๋งนั้น  เขาได้แวะพักที่บ้าน แป๊ะเฉีย เพื่อนของบิดา  แป๊ะเฉีย บอกว่าจะไปซื้อสุราในเมือง 

     ระหว่างนั้นบ่าวของแป๊ะเฉียเตรียมฆ่าหมูเลี้ยงโจโฉ  พวกเขาพูดจากันทำให้โจโฉเข้าใจผิดว่าพวกนั้นจะจับตนฆ่า โจโฉจึงลงมือฆ่าคนในบ้านแป๊ะเฉียตายหมด แล้วรีบเดินทางออกจากบ้านแป๊ะเฉีย ระหว่างทางพบแป๊ะเฉียหิ้วสุรากลับมา  โจโฉรู้ว่าตนหลงเข้าใจผิดไปแล้ว แต่กระนั้นก็ตาม เขาก็ยังต้องฆ่าแป๊ะเฉียอีกคนเพื่อปิดปากพยานทั้งหมด  เขาอธิบายเรื่องนี้ว่า  เป็นเพราะเขายอมทรยศคนทั้งโลก แต่จะไม่ยอมให้คนในโลกทรยศเขา  เรื่องนี้สะท้อนบุคลิกหรือสันดานของโจโฉได้ชัดเจนดีท่าน “ยาขอบ” จึงตั้งชื่อหนังสือว่า “โจโฉ ผู้ไม่ยอมให้โลกทรยศ”

     ความจริงคำอธิบายการ์ดใบนี้น่าจะเป็น "Rather we let down the world than the world let us down!" ตามแบบฉบับหนังสือสามก๊กภาษาอังกฤษของ C.H. Brewitt-Taylor มากกว่า

ความคิดเห็น

ชื่อ

ง่อก๊ก,11,จ๊กก๊ก,14,ตัวละคร,34,เรื่องอื่น ๆ,7,วุยก๊ก,9,เหตุการณ์สำคัญ,14,
ltr
item
เกมการ์ดสามก๊ก: ค่าของความทะยานอยาก : Ambition's Cost
ค่าของความทะยานอยาก : Ambition's Cost
"เมื่อจะรุกฝ่าสวรรค์ ใยฝันเฝ้าอ้อนวอนใคร" เรื่องของเรื่องนี้มีอยู่ว่า ระหว่างที่โจโฉหลบหนี ตั๋งโต๊ะ มาพร้อมกับตันก๋งนั้น เขาได้แวะพักที่บ้าน แป๊ะเฉีย เพื่อนของบิดา แป๊ะเฉีย บอกว่าจะไปซื้อสุราในเมือง
https://3.bp.blogspot.com/_FjMzSorZY2Y/THpmP4QDsEI/AAAAAAAABFw/GrT1fdBNGsI/s400/067CardSamkok.jpg
https://3.bp.blogspot.com/_FjMzSorZY2Y/THpmP4QDsEI/AAAAAAAABFw/GrT1fdBNGsI/s72-c/067CardSamkok.jpg
เกมการ์ดสามก๊ก
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2010/08/ambition-cost.html
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2010/08/ambition-cost.html
true
7484459102248974519
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ