กวนอูเดินทาง 1,000 ลี้ :: Guan Yu's 1,000-Li March

He covered the ground on a thousand-li horse; With dragon blade he took each pass by force.

     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อคราวที่เล่าปี่ทำศึกแพ้โจโฉที่เมืองชีจิ๋ว จึงแตกแยกพลัดพรากจากกวนอู และเตียวหุย เล่าปี่หนีไปอยู่กับอ้วนเสี้ยว เตียวหุยแตกไปแย่งชิงเมืองเล็ก ๆ และตั้งซุ่มเป็นกองโจร กวนอูถูกโจโฉวางกลอุบายล้อมจับตัวได้ที่เมืองแห้ฝือ และมอบหมายให้เตียวเลี้ยวมาเจรจาเกลี้ยกล่อม กวนอูขอสัญญาสามข้อจากโจโฉคือ
  1. เราจะขอเป็นข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ ไม่ใช่โจโฉ ประการหนึ่ง
  2. เราจะขอปฏิบัติพี่สะใภ้ทั้งสอง แลอย่าให้ผู้ใดเข้าออกกล้ำกรายเข้าถึงประตูที่อยู่ได้ และจะขอเอาเบี้ยหวัดของเล่าปี่ซึ่งเคยได้รับพระราชทานนั้น มาให้แก่พี่สะใภ้เราทั้งสองประการหนึ่ง
  3. อีกประการหนึ่งถ้าเรารู้ว่าเล่าปี่อยู่แห่งใดตำบลใด ถึงมาตรว่าเรามิได้ลามหาอุปราชเราก็จะไปหาเล่าปี่ แม้มหาอุปราชจะห้ามเราก็ไม่ฟัง
     โจโฉตกลงตามสัญญาสามข้อจึงได้กวนอูไว้ตามต้องการ

     โจโฉนำกวนอูไปถวายตัวต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ พยายามเลี้ยงดูกวนอูอย่างดีเพื่อให้ลืมคุณของเล่าปี่แต่หนหลัง ให้เครื่องเงินเครื่องทองแลแพรอย่างดีแก่แก่กวนอูเพื่อหวังเอาชนะใจ สามวันแต่งโต๊ะไปให้ครั้งหนึ่ง ห้าวันครั้งหนึ่ง จัดหญิงสาวรูปงามสิบคนให้ไปปฏิบัติหวังผูกน้ำใจกวนอูให้หลง แต่กวนอูกลับไม่สนใจต่อทรัพย์สินและหญิงงามที่โจโฉมอบให้ ใจมุ่งหวังแต่เพียงคิดหาทางกลับคืนไปหาเล่าปี่ โจโฉเห็นเสื้อผ้ากวนอูเก่าและขาดจึงมอบเสื้อใหม่ให้ กวนอูจึงนำเสื้อเก่าสวมทับเสื้อใหม่ด้วยเหตุผลที่ว่า


     "เสื้อเก่านี้ของ เล่าปี่ให้ บัดนี้เล่าปี่จะไปอยู่ที่ใดมิได้แจ้ง ข้าพเจ้าจึงเอาเสื้อผืนนี้ใส่ชั้นนอก หวังจะดูต่างหน้าเล่าปี่ ครั้นจะเอาเสื้อใหม่นั้นใส่ชั้นนอก คนทั้งปวงจะครหานินทาว่าได้ใหม่แล้วลืมเก่า"

     โจโฉเห็นม้าที่กวนอูขี่ผ่ายผอมเพราะทานน้ำหนักกวนอูไม่ไหวจึงมอบม้าเซ็กเธาว์ของลิโป้ให้ สร้างความดีใจให้กวนอูเป็นอย่างยิ่งจนถึงกับคุกเข่าคำนับโจโฉหลายครั้งจนโจโฉสงสัยถามว่า

     "เราให้ทองสิ่ง ของแก่ท่านมาเป็นอันมากก็ไม่ยินดี ท่านไม่ว่าชอบใจและมีความยินดีเหมือนเราให้ม้าตัวนี้ เหตุไฉนท่านจึงรักม้าอันเป็นสัตว์เดียรัจฉานมากกว่าทรัพย์สินอีกเล่า"

     กวนอูจึงตอบด้วยเหตุผลว่า

     "ข้าพเจ้า แจ้งว่าม้าเซ็กเธาว์ตัวนี้มีกำลังมาก เดินทางได้วันละหมื่นเส้น แม้ข้าพเจ้ารู้ข่าวว่าเล่าปี่อยู่ที่ใด ถึงมาตรว่าไกลก็จะไปหาได้โดยเร็ว เหตุฉะนี้ข้าพเจ้าจึงมีความยินดี ขอบคุณมหาอุปราชมากกว่าให้สิ่งของทั้งปวง"
     จากนั้นเมื่อกวนอูรู้ว่าเล่าปี่ปลอดภัยและอยู่กับอ้วนเสี้ยว จึงได้ออกเดินทางไปหา และสร้างวีรกรรมเดินทาง 1,000 ลี้ โดยฝ่าด่านทหารของโจโฉ 5 ด่าน สังหาร 6 ขุนพลด้วยตัวคนเดียว ดังนี้

  1. ด่านตังเหลงก๋วน สังหาร ขงสิ้วในดาบเดียว
  2. เมืองลกเอี๋ยง สังหาร เบงทัน และ ฮันฮก
  3. ด่านกิสุยก๋วน สังหาร เปี๋ยนฮี โดยมีหลวงจีน เภาเจ๋ง ช่วยเหลือ
  4. เมืองเอี๋ยงหยง สังหาร อองเซ็ก โดยมี งอปั้น แจ้งเตือนข่าวการลอบสังหาร
  5. ด่านหวยจิ๋วก๋วน สังหาร จินกี๋ และข้ามแม่น้ำฮวงโหเข้าสู่ดินแดนของอ้วนเสี้ยวที่เมืองกิจิ๋ว อย่างปลอดภัย

ความคิดเห็น

ชื่อ

ง่อก๊ก,11,จ๊กก๊ก,14,ตัวละคร,34,เรื่องอื่น ๆ,7,วุยก๊ก,9,เหตุการณ์สำคัญ,14,
ltr
item
เกมการ์ดสามก๊ก: กวนอูเดินทาง 1,000 ลี้ :: Guan Yu's 1,000-Li March
กวนอูเดินทาง 1,000 ลี้ :: Guan Yu's 1,000-Li March
เมื่อกวนอูรู้ว่าเล่าปี่ปลอดภัยและอยู่กับอ้วนเสี้ยว จึงได้ออกเดินทางไปหา และสร้างวีรกรรมเดินทาง 1,000 ลี้ โดยฝ่าด่านทหารของโจโฉ 5 ด่าน สังหาร 6 ขุนพลด้วยตัวคนเดียว
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhV5qDpk9mgSvbNTtFxxjvf3tKLFTdQSca53L2ZFpo8uLYGMKJaiEr3wycthhX22mUAjs2xAeW6TLAD-3-Ov0RX9EUGpk1pFDOcEOERiPtlfdXOqcQhCA09cXUPCuCu__720zHhmNPtmuM/s400/007CardSamkok.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhV5qDpk9mgSvbNTtFxxjvf3tKLFTdQSca53L2ZFpo8uLYGMKJaiEr3wycthhX22mUAjs2xAeW6TLAD-3-Ov0RX9EUGpk1pFDOcEOERiPtlfdXOqcQhCA09cXUPCuCu__720zHhmNPtmuM/s72-c/007CardSamkok.jpg
เกมการ์ดสามก๊ก
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2009/08/1000-guan-yu-1000-li-march.html
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/
https://threekingdomscardgame.samkok911.com/2009/08/1000-guan-yu-1000-li-march.html
true
7484459102248974519
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ