ม้าเซ็กเธาว์ :: Riding Red Hare

 One of the greatest steed in the empire, Red Hare could travel a  thousand li a day and climb hills as if running on flat ground.

     ม้าเซ็กเธาว์ (อังกฤษ: Red Hare; จีนตัวเต็ม: 赤兔馬; จีนตัวย่อ: 赤兔马; พินอิน: Chìtù mǎ) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก สุดยอดของม้าในยุคสามก๊ก มีเอกลักษณ์คือขนสีแดงทั้งตัว ชื่อเซ็กเธาว์นั้นแท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ชื่อม้า แต่เป็นชื่อสายพันธุ์ม้า เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกกลาง

     ในสามก๊กได้กล่าวถึงเซ็กเธาว์ว่าสามารถวิ่งได้วันละพันลี้ เดิมทีเป็นม้าของ ตั๋งโต๊ะ ซึ่งต่อมาได้มอบให้กับ ลิโป้ พร้อมกับเครื่องบรรณาการมากมาย เพื่อให้ลิโป้ทรยศพ่อบุญธรรม คือเต๊งหงวน ลิโป้นั้นเป็นคนเห็นแก่ลาภยศจึงได้บุกลอบเข้าไปฆ่าพ่อบุญธรรมของตนจนตายเสีย และจึงเข้าร่วมกับตั๋งโต๊ะในที่สุด ต่อมาหลังจาก ลิโป้ถูก โจโฉ ประหารที่เมืองเสียวพ่าย ม้าเซ็กเธาว์ ก็ตกไปเป็นของโจโฉจนกระทั่ง เมื่อ กวนอู มาอยู่กับโจโฉระยะนึง โจโฉต้องการมัดใจกวนอู และมอบเครื่องบรรณาการมากมายให้ รวมทั้งม้าเซ็กเธาว์ด้วย

     ภายหลังเมื่อกวนอู ถูกจับตัวโดย ลิบอง และ ลกซุน เซ็กเธาว์ก็ตกเป็นของซุนกวน แต่ในที่สุดเมื่อ กวนอูถูกประหาร ม้าเซ็กเธาว์ ก็ไม่ยอมกินอะไร และอดตายในที่สุด

No comments:

Post a Comment

เพื่อน ๆ ชอบการ์ดเกมใบนี้ไหมครับ ?